Tiền rẻ?
Ngày giao dịch và lệnh mua bán cổ phiếu cơ bản
04/05/2021
Cách đọc bảng giá chứng khoán cơ sở
09/05/2021
Ngày giao dịch và lệnh mua bán cổ phiếu cơ bản
04/05/2021
Cách đọc bảng giá chứng khoán cơ sở
09/05/2021

Tiền rẻ?

Thuật ngữ “tiền rẻ” xuất hiện và nở rộ gần 1 năm kể từ ngày thế giới xác nhận dịch bệnh Covid. Các nước trên thế giới khởi xướng là Mỹ đã ngay lập tức tung ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ bơm một lượng tiền cũng khổng lồ không kém vào thị trường để cứu vãn nền kinh tế khỏi các “kền kền chúa” như Waren Buffett. Ngay lập tức thị trường hưởng lợi đầu tiên là chứng khoán với sự hồi phục chữ V vượt mọi đỉnh lịch sử trong những tháng đen tối chống dịch bệnh. Luận điểm tiền rẻ được khai thác triệt để tràn ngập thị trường thúc giục mọi người mua tài sản giá rẻ, ở đây là cổ phiếu và bất động sản.

Hình 1. Biểu đồ thể hiện Thị trường Mỹ vượt đỉnh mọi thời đại
Hình 2. Biểu đồ thể hiện Thị trường Việt Nam vượt đỉnh mọi thời đại

Tính tới thời điểm hiện tại, tiền vẫn chưa đắt, nhưng liệu nó có còn rẻ như đám truyền thông kia đang ca ngợi, chúng ta phải chấp nhận là tiền đang không hề rẻ nữa đừng cố ngụy biện. Chúng ta đang chìm đắm trong một trào lưu đầu cơ khổng lồ mà quên mất nội tại của nền kinh tế mới làm nên sự bền vững của thị trường.

Hình 3. Biểu đồ thể hiện Cổ phiếu VIB đã tăng gần 6 lần kể từ đáy
Hình 4. Biểu đồ thể hiện C phiếu HPG cũng tăng gần 5 lần từ đáy

Khi VNindex tụt về dưới vùng dưới 700 điểm, nhiều cổ phiếu cho mức sinh lời từ cổ tức hàng năm ở 10-20%/năm với giá trị dưới mệnh giá, tuy nhiên mốc VNindex tiệm cận 1300 điểm, trong rổ VN30 liệu có mấy cổ phiếu cho cổ tức bình quân hàng năm chia cho giá thị trường cao hơn lãi ngân hàng :D, và tỷ suất quá tệ nếu đem so với đầu tư vào BĐS với lợi nhuận bình quân xấp xỉ 15-20%/năm.

Nhiều bạn có ý kiến P/E của Việt Nam so với các nước trong khu vực đang thấp hơn nhiều :D, khối ngoại họ đâu có ngốc 😀 họ chỉ chấp nhận P/E cao khi CPI của bạn ở mức thấp và ổn định (tôi đang đề cập đến lạm phát đó); Chúng ta tự hào có thập kỷ tăng trưởng kỷ lục nhưng lạm phát cũng tăng kỷ lục có lúc bằng 2 con số chứ không như số liệu của tổng cục thống kê và ngân hàng nhà nước đưa ra ở mức 3-4%. Bạn hình dung như này, thà tôi kiếm được lợi nhuận 15% ở Thái Lan nhưng làm phát tại nước tôi đầu tư chỉ có 5% còn hơn cho tôi lợi nhuận 20% nhưng lạm phát ở nước bạn lại tận 12%; Nhìn giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng, điện, lương thực thực phẩm năm nay tôi bắt đầu quan ngại về CPI cuối năm.

Phân tích của tôi cũng là để các bạn biết chúng ta đang ở thời điểm nào của bữa tiệc. Việc tăng giá quá nhanh của tài sản (cổ phiếu, BĐS…) luôn tiềm ẩn rủi ro ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Các tổ chức mua được ở vùng giá 6xx chả nhẽ họ không nghĩ chuyện chốt lời những khoản lợi nhuận gấp 3-4 lần 😀 nếu là tôi, tôi cũng chốt 😀

“Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày này.” (trích: Bác em). Với tình hình hiện tại, tôi đánh giá có thể cuối năm VNindex mới có đỉnh tuy nhiên Vni có thể cần tối thiểu một nhịp điều chỉnh hoặc sideway tích lũy để tạo nền đi lên vững chắc hướng tới con số 1500-1800 điểm như các chuyên gia đề xuất :D; Đừng quá coi trọng các con số, tài khoản mình có lợi nhuận không mới là quan trọng; Thị trường luôn tồn tại những sự vận động bất cân xứng và lệch pha, hãy trau dồi tư duy đầu tư đúng đắn, nhất là tư duy dài hạn, đích đến của Vni là rất xa, có thể trong vài năm tới con số 2000 cũng chỉ là quá khứ!

————————————-

Follow TESEF STOCK để cập nhật những kịch bản thị trường và khuyến nghị giao dịch mới nhất của chúng tôi.

Link telegram: https://t.me/joinchat/L9t8cJykrQswMTk1