Ngày giao dịch và lệnh mua bán cổ phiếu cơ bản
Chứng khoán và tài khoản chứng khoán là gì?
04/05/2021
Tiền rẻ?
09/05/2021
Chứng khoán và tài khoản chứng khoán là gì?
04/05/2021
Tiền rẻ?
09/05/2021

Ngày giao dịch và lệnh mua bán cổ phiếu cơ bản

Khi mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì chắc hẳn ai cũng thắc mắc chứng khoán là gì và làm như thế nào để có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Những bài viết trong mục Kiến thức đầu tư của Tesef Stock sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc cơ bản nhất để bạn có thể trang bị những hành trang đầu tiên cho quá trình đầu tư của mình.

1. Khái niệm ngày giao dịch

Nếu bạn là người mới, chắc chắn bạn sẽ có câu hỏi: Tôi đã nộp tiền và tiến hành mua cổ phiếu HPG với giá 25.000/cp và chiều nay tôi thấy cổ phiếu này đã tăng lên 26.000/cp vậy tôi bán và thu về lãi nhé? Và thực sự đấy là câu hỏi thường xuyên của những người mới tham gia thị trường.

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện nay thì mua xong phải cuối giờ chiều sau đó 2 ngày làm việc thì cổ phiếu HPG trên bạn mua mới về, và tới ngày làm việc thứ 3 mới thực sự bán được. Nôm na thì bạn mua thứ 2 thì thứ 5 tới sẽ bán được hàng. Nếu bạn mua thứ 5 thì phải thứ 3 tuần sau mới bán được. Thứ 7 và Chủ nhật là ngày nghỉ nên không tính là ngày làm việc. Các ngày này người ta thường gọi là T+.

Ngày T+0, T+1, T+2, T+3.

Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn giao dịch mua bán cổ phiếu thành công thì có nghĩa là bạn đã chốt giá. Và ngày đó tính theo mốc thời gian được gọi là ngày T+0. Tiếp sau đó 01 ngày làm việc được gọi là T+1. Sau đó thêm 01 ngày làm việc nữa được gọi là T+2. Và cuối cùng thêm 01 ngày sau đó nữa là ngày T+3.

Ví dụ: bạn mua cổ phiếu HPG vào thứ 2 ngày 8/3/2021. Ngày 8/3/2021 đó gọi là ngày T+0. Ngày thứ 3 – ngày 9/3/2021  được gọi là ngày T+1, ngày thứ 4– ngày 10/3/2021 được gọi là ngày T+2 và ngày thứ 5 – ngày 11/3/2021 được gọi là ngày T+3. Và cứ như vậy tịnh tiến dần, chú ý là không tính T cho ngày thứ 7 và chủ nhật nhé, nếu bạn mua cổ phiếu ngày thứ 6 đồng nghĩa với T+1 là ngày thứ 2 tuần sau nha.

Ngày thanh toán

Là ngày mà tại đó cổ phiếu sẽ được chuyển nhượng giữa người mua và bán, theo quy định mới nhất thì ngày thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2 tức là sau giờ giao dịch hàng ngày kết thúc vào lúc 14h45, điều này có nghĩa là ngày T+2 bạn đã sở hữu cổ phiếu HPG như ví dụ ở trên nhưng thực ra tới tận ngày T+3 bạn mới thực sự bán được.

Lúc này quyền bán hay không (Để nắm giữ) đã thuộc về bạn- người sở hữu cổ phiếu HPG, cần nhấn mạnh rằng quyền sở hữu phải sau giờ khắc nói trên thì bạn mới thực sự là người sở hữu cổ phiếu, và đó là cơ sở để tính toán việc bạn có nằm trong danh sách các cổ đông nắm giữ cổ phiếu HPG hay không khi Công ty này muốn mời danh sách Họp Đại hội cổ đông hay Trả cổ tức Cổ phiếu, …

Ngược lại một chút, nếu bạn mới bán cổ phiếu HPG, tới T-1 Công ty chốt danh sách đi họp cổ đông thì bạn vẫn có tên trong danh sách và có giấy mời gửi về và mời bạn đến dự họp, dù bạn mới bán nhưng tới ngày T+2 là ngày bạn mới thực sự không còn quyền sở hữu nữa. Tóm lại, Ngày Giờ Thanh toán Chứng khoán – 16h30 Ngày T+2 chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu Chứng khoán, còn Ngày T+0 chỉ đơn giản là Ngày Giao dịch để chốt Giá Mua Bán Chứng khoán.

2. Các lệnh mua bán cổ phiếu

  • Lệnh ATO (At the Open): Mua bằng mọi giá lúc mở cửa phiên giao dịch (thời gian từ 9h – 9h15). Chú ý: Mua/bán thời gian này chỉ thích hợp với tâm lý cố gắng mua/bán bằng mọi giá.
  • Lệnh giới hạn LO (Limit Order): Đặt một  mức giá cụ thể và chờ đợi giá cổ phiếu dao động xuống mức giá vừa đặt để được khớp lệnh. Chú ý: Khuyến nghị mọi người đặt lệnh cách này.
  • Lệnh giới hạn MP (Market Price): Lệnh mua/bán được ngay với giá đang được khớp tại thời điểm đó. Chú ý: Chỉ nên dùng khi thấy giá cổ phiếu có dấu hiệu sắp tăng mạnh (nếu mua) hoặc giảm mạnh (nếu bán).
  • Lệnh ATC (At the Close): Chức năng giống lệnh ATO phía trên nhưng diễn ra vào cuối phiên giao dịch (Thời gian từ 14h30 – 14h45). Chú ý: Chỉ thích hợp khi muốn mua/bán bằng mọi giá.
  • Hiện tại 1 số công ty đã thêm lệnh điều kiện tức là lệnh mua/bán sẽ được kích hoạt khi giá tăng hoặc giảm tới một ngưỡng được đặt trước.

Các chú ý khi đặt lệnh giao dịch:

  • Cẩn thận khi đặt lệnh MP vì sẽ bị khớp ngay lập tức theo giá sàn
  • Lệnh ATO/ATC là lệnh được ưu tiên khớp. Thực chất là tranh mua giá trần và tranh bán giá sàn => giá sẽ không được như mong muốn. Vì vậy không nên quá lạm dụng đề phòng trường hợp có sự chủ động kéo giá.

————————————-

Follow TESEF STOCK để cập nhật những kịch bản thị trường và khuyến nghị giao dịch mới nhất của chúng tôi.

Link telegram: https://t.me/joinchat/L9t8cJykrQswMTk1