Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất
Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán
24/05/2021
Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu?
27/05/2021
Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán
24/05/2021
Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu?
27/05/2021

Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất

Giá tham chiếu là khái niệm cơ bản cần phải biết khi xem bảng giá chứng khoán. Trong bài viết này, TESEF TEAM  sẽ làm rõ những vấn đề sau:

  • Khái niệm và cách tính.
  • Cách vận hành của giá tham chiếu sàn Upcom khác với sàn HOSE và HNX ra sao.
  • Cách tính giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

1. Khái niệm

Giá tham chiếu là gì? Nó là một từ ghép có nguồn gốc từ tiếng Anh reference price. Trong đó “tham” là tham khảo, “chiếu” là nhìn vào. Nó chính là giá đóng cửa (closing price) của ngày giao dịch hôm qua và được dùng để làm cơ sở xác định giá trần và giá sàn cho ngày hôm nay.

Giá đóng cửa là giá của lần khớp lệnh cuối cùng của một ngày giao dịch. Giá đóng cửa của ngày hôm trước sẽ là giá tham chiếu cho ngày hôm sau. Điều này tạo nên một chuỗi liền mạch về giá trên thị trường.

2. Cách tính giá

Sàn HOSESàn HNXSàn Upcom
Reference PriceĐược xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)Được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)Được tính bằng bình quân gia quyền của tổng các giá của các giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch liền trước đó (trừ trường hợp đặc biệt)

3. Cách tính giá tham chiếu sàn UpCom.

Khác với sàn HOSE và HNX, giá tham chiếu trên sàn Upcom được tính bằng cách lấy bình quân gia quyền giá các giao dịch khớp lệnh liên tục (giao dịch thỏa thuận sẽ không được tính) của ngày giao dịch liền trước đó.

Chúng ta cùng xem một ví dụ về cổ phiếu cụ thể: VGC – Tổng Công ty Viglacera.

Trên hình chúng ta thấy ngày giao dịch là 5/12/2019. Trong phần được khoanh màu xanh là số lượng và giá các lô được khớp lệnh liên tục trong ngày. Chúng ta sẽ copy số liệu ra MsWord và tính giá bình quân gia quyền theo công thức:

Vậy giá bình quân gia quyền của phiên giao dịch ngày 5/12/2019 là 18.360 VNĐ/cổ phiếu. Nhưng do bước giá của sàn Upcom là 100 đồng (giá phải chia hết cho 100) nên giá bình quân gia quyền sẽ làm tròn thành 18.400 VNĐ/cổ phiếu.

Và đây là thông tin của cổ phiếu VGC ngày tiếp theo (6/12/2019) theo thống kê của CafeF

4. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ở một số ngày giao dịch, chúng ta thấy Giá tham chiếu không theo quy tắc trên. Nó thường bị giảm rất nhiều so với giá đóng cửa của phiên liền trước (HSX/HNX) hoặc giá trung bình (Upcom). Nguyên nhân của việc này là do nó bị điều chỉnh bởi cổ tức tiền mặt, cổ tức cổ phiếu, cổ phiếu thưởng hoặc quyền mua phát hành thêm.

5. Cách tính giá tham chiếu khi chuyển sàn.

Về phương pháp tính giá tham chiếu của một cổ phiếu khi chuyển sàn. Hiện tại chúng ta chưa có một quy chuẩn nào cho việc này. Cách tính sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm, phụ thuộc vào tổ chức niêm yết, tổ chức tư vấn niêm yết tính toán theo phương pháp định giá. Dạo gần đây đang áp dụng phương pháp dựa vào giá trung bình 20 phiên gần nhất trước khi đảo sàn để tính giá tham chiếu. (update 13/11/2020)

khoahocdautuchungkhoan
KHÓA HỌC CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ

Hiện tại Tesef có Khóa học chứng khoán cơ bản và nâng cao hoàn toàn Miễn Phí, đó là hành trang giúp bạn tích lũy kiến thức và hiểu hơn về thị trường chưng khoán.

Nếu bạn quyết tâm và nghiêm túc học tập thì bạn đăng ký vào link bên dưới


CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ KIẾN THỨC & CƠ HỘI ĐẦU TƯ TESEF

🏠Địa chỉ: 95 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội

☎️Hotline: 0862 08 08 01

🎯Group: https://www.facebook.com/groups/265096184746462
🎯Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCQZaYSPySGQInI_UL_130pg