Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu?
Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất
24/05/2021
MARGIN – SỬ DỤNG THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN?
28/05/2021
Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất
24/05/2021
MARGIN – SỬ DỤNG THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN?
28/05/2021

Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu?

Khi đầu tư chứng khoán người ta vẫn thường hay nhắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ có phải là cổ phiếu hay không? Qua bài viết này, Tesef Stock sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Chứng chỉ quỹ là gì? Cách phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu

1.1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán, mục đích của nó là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này hình thành từ những lần góp vốn của chủ đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Khi chủ đầu tư muốn góp một phần vốn vào quỹ đại chúng này thì bắt buộc phải mua chứng chỉ quỹ, để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó.

1.2. Chứng chỉ quỹ với cổ phiếu có giống nhau không?

Chắc chắn đến đây bạn cũng hiểu phần nào về chứng chỉ quỹ là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ cũng gần giống với cổ phiếu và là 2 khái niệm dễ gây nhầm lẫn, vì thế hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về 2 loại này ngay sau đây.

Bản chất của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Nhưng để phân biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, bạn cần phân biệt 3 đặc điểm sau:

  • Cổ phiếu giống như phương tiện huy động vốn của công ty với mục đích kinh doanh. Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.
  • Người sở hữu cổ phiếu có quyền đưa ý kiến trong hoạt động doanh nghiệp mà mình đóng cổ phần; người sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền đó, mọi quyết định đều do quản lý quỹ ban hành.
  • Nếu bạn muốn đầu tư riêng lẻ cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư quyết định đầu tư dựa vào quyết định cá nhân. Với người sở hữu chứng chỉ quỹ, phải do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư.

2. Cách đầu tư, mua chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho các nhà đầu tư chứng khoán

Chứng chỉ quỹ cũng giống như một loại mặt hàng được mua qua bán lại trên thị trường, vì theo đánh giá của giới đầu tư có kinh nghiệm lâu năm. Chứng chỉ quỹ ít khi xảy ra rủi ro và có tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu.

Tại sao chứng chỉ quỹ lại được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, bởi vì chúng được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia, chuyên nghiệp nên độ tin cậy, an toàn. Lợi nhuận có thể nhận được cao hơn theo cảm quan của từng người.

Nhưng việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ không phải không có bất cập. Bất cập đối với nhà đầu tư ở đây là họ không có quyền quyết định về số lượng vốn mà mình có thể muốn sở hữu trong quỹ, điều này khiến nhà đầu tư trở nên thụ động. Chính vì thế dưới đây là một số cách mà nhà đầu tư cần biết khi mua chứng chỉ quỹ:

2.1. Chọn cho mình một công ty quản lý quỹ uy tín, nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Mỗi loại chứng chỉ quỹ sẽ có mặt tốt, xấu khác nhau tùy vào chính sách của mỗi doanh nghiệp.

Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ về công ty đó bằng việc tìm đọc, nghiên cứu các tài liệu thông tin về chứng chỉ quỹ như: mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của công ty đó.

Cần quan tâm đến chi phí và tỷ lệ thu nhập/chi phí của quỹ đó để quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất.

2.2. Cần biết được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là thông số rất quan trọng. Nó đánh giá hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư, và cũng là điều kiện để quyết định xem việc đầu tư mua bán chứng chỉ quỹ đó có hiệu quả không.

2.3. Nhà đầu tư cần bất chấp rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư bất kì một lĩnh vực nào thì khó tránh khỏi những rủi ro không mong muốn. Chứng chỉ quỹ ít rủi ro nhưng nhà đầu tư vẫn phải cảnh giác trước biến động cả thị trường.

Việc hiểu rõ, cặn kẽ về thị trường chứng khoán cũng như chứng chỉ quỹ sẽ giúp giới đầu tư có được những quyết định bỏ vốn đầu tư chính xác và tránh được rủi ro xảy ra.

Trên đây là thông tin về chứng chỉ quỹ, cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có những quyết định đầu tư đúng đắn trong năm 2021.