Nhập môn chứng khoán - EP6 - "Bom nợ" Evergrand và những con số phía sau công ty ( Phần 1 )
Nhập môn chứng khoán – EP5 – Thông tư 14 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán
23/09/2021
Nhập môn chứng khoán – EP7 – “Bom nợ” Evergrand và những con số phía sau công ty ( Phần 2 )
24/09/2021
Nhập môn chứng khoán – EP5 – Thông tư 14 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán
23/09/2021
Nhập môn chứng khoán – EP7 – “Bom nợ” Evergrand và những con số phía sau công ty ( Phần 2 )
24/09/2021

Nhập môn chứng khoán – EP6 – “Bom nợ” Evergrand và những con số phía sau công ty ( Phần 1 )

Gần đây những tin tức về quả Bom nợ Evergrand của Trung Quốc tràn ngập các mặt báo.

Với tổng tài sản lên tới 350 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng quả bom nợ này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính. 

Do đó.

Trong bài viết này, TESEF sẽ chia sẻ những quan điểm và phân tích về vụ Bom nợ Evergrand. Để nhà đầu tư có thêm góc nhìn từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp nhất. 

1. Quy mô của Evergrand và câu chuyện “ quả bom nợ”.

Evergrande là tập đoàn bất động sản khổng lồ với khối tài sản đứng thứ 2 Trung Quốc.

Để cho dễ hình dung thì GDP của Việt Nam trong năm 2020 là 340 tỷ USD. Còn tổng tài sản của Evergrande là 350 tỷ USD.

GDP của cả đất nước chúng ta trong 1 năm mới bằng được tổng tài sản của Evergrande.

Bạn có thể hình dung được tập đoàn này khổng lồ đến như thế nào rồi chứ ?

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Evergrande bắt đầu tràn ngập trong tin xấu. Quãng thời gian nhiều năm phát triển bùng nổ và vay nợ ồ ạt bây giờ lại là con dao cứa vào tay của Evergrande. 

Trong vòng 12 tháng, giá cp của tập đoàn lao dốc hơn 70%. Trong khi giá trái phiếu giảm còn chưa đầy 0,5 USD trên mỗi 1 USD mệnh giá. 

Tin xấu nối tiếp tin xấu khi mà cách đây ít ngày. S&P Global Rating đã cắt giảm 2 bậc hạng tín nhiệm của Evergrande. Với tình hình nợ như hiện tại, khả năng tiếp cận với các khoản tín dụng trong giai đoạn sắp tới của Evergrande gần như là con số 0 ( chúng ta sẽ phân tích điều này ở phần sau ).

Tình hình của công ty ngay lập tức phản ánh trên giá của cổ phiếu.

Phiên thứ 3 tuần trước, giá cổ phiếu Evergrande sụt giảm 13%. Sau khi tập đoàn quyết định không trả một khoản cổ tức đặc biệt.

Và phiên thứ 6 sau đó , cố phiếu tiếp tục sụt giảm thêm 9%. Nâng tổng mức giảm cả tuần nên hơn 26%. 

Ông Hui đã thực hiện một loạt ý tưởng, từ mua lại cổ phiếu cho tới bán bớt nhiều bộ phận của tập đoàn. Với hy vọng sẽ chặn được thảm hoạ và xoa dịu được các nhà đầu tư như “đang ngồi trên đống lửa”.

Tuy nhiên, Bloomberg Intelligence nói rằng có lẽ đã đến lúc Evergrande nên có hành động triệt để hơn. Chẳng hạn bán một cổ phần lớn cho một doanh nghiệp quốc doanh.

“Evergrande khó thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này. Vì niềm tin vào tập đoàn đã suy sụp ở hầu hết những người nắm giữ lợi ích”. Nhà phân tích Iris Chen của Nomura nhận định.

Thời gian không còn nhiều.

Tháng 3 sang năm, có nghĩa là chỉ còn chưa đầy 8 tháng kể từ bây giờ. 2 tỷ USD trái phiếu Evergrande sẽ đáo hạn. Tiếp theo là 1,45 tỷ USD trái phiếu nữa đáo hạn trong tháng 4. Evergrande đã thanh toán được hết trái phiếu đáo hạn năm nay.

Nhưng đây sẽ là một việc nhiều thách thức trong năm 2022 nếu khả năng tiếp cận với thị trường vốn của tập đoàn không kịp phục hồi – theo S&P.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang phát tín hiệu rằng các nhà đầu tư trái phiếu Evergrande có thể không lấy lại được đủ tiền.

2. Khoản nợ 300 tỷ USD và những con số đằng sau đó. 

Hiện tại “ hố nợ” của Evergrande đã lên tới 300 tỷ USD, trong khi tổng tài sản của công ty là 350 tỷ USD. Nghĩa là tỷ lệ nợ của Evergrande đang gấp 6 lần vốn chủ sở hữu, một con số vô cùng báo động. Tất cả các đối tác từng làm ăn với công ty bao gồm các nhà máy thép, công ty nội thất, ngân hàng, khách hàng và người mua trái phiếu đều đang rơi vào tình thế khó khăn. 

Vậy tại sao một công ty lớn như Evergrande lại lâm vào tình trạng “ mành treo trước gió”như hiện nay. Chúng ta hãy cùng bóc tách với nhau các con số phía sau doanh nghiệp nhé.

2.1 Chính sách hạ nhiệt bất động sản của Trung Quốc

Bom nợ Evergrand

Như các bạn có thể thấy trên bảng thống kê. Một người lao động trung bình nếu bắt đầu lao động ở tuổi 18 và nghỉ hưu ở tuổi 55. Thì cả một đời họ cũng không thể mua được 1 cái nhà ở Shenzhen, may nếu ở Shaghai thì nếu chắt bóp. Trước khi về hưu may ra còn có thể mua được một cái.

Chính vì vậy, giải quyết vấn đề giá nhà cao quá mức thu nhập của người dân là  con đường phải đi. Đó là lý do mà Trung Quốc đã đặt các mức điều kiện, gọi là “ 3 lằn ranh đỏ “ để hạn chế bơm tiềm vào các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, tránh tình trạng bơm thổi quá mức giá nhà

3 lằn ranh đỏ đó là:

  • Tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản dưới 70%
  • Tỷ lệ thanh toán ròng dưới 100%
  • Tỷ lệ tiền mặt trên nợ ngắn hạn lớn hơn 1
Bom nợ Evergrand

Mà như các bạn đã thấy ở bảng trên, Evergrande đã vi phạm hết cả 3 lằn ranh đỏ. Do vậy hạn mức tín dụng được cấp cho Evergrande trong năm sau là 0%. 

Điều này chẳng khác gì rút máu của Evergrande cả.

Evergrande vốn có chính sách đi vay và đầu tư ồ ạt.

Hiện tại các tài sản của Evergrande đa phần là đang xây dựng dở dang và k có tính thanh khoản ( chúng ta sẽ bàn kĩ hơn vấn đề này ở phần sau ). Nếu không có tiền để tiếp tục đầu tư thì sẽ chẳng khác gì cá nằm trên thớt. 

( Trong số tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhìn vào cơ cấu tài sản không ổn định và hoạt động kinh doanh yếu kém của Evergrande để hiểu được tại sao một “gã khổng lồ” như Evergrande lại bị đánh sập. Cũng như là các ảnh hưởng của Evergrande với thị trường tài chính Việt Nam).

Chúc các bạn đầu tư thành công

( Bài viết có tham khảo phân tích của giảng viên Hồ Quốc Tuấn của đại học Bristol, Anh và kênh Tài chính kinh doanh ).


khoahocdautuchungkhoan
KHÓA HỌC CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ

Hiện tại Tesef có Khóa học chứng khoán cơ bản và nâng cao hoàn toàn Miễn Phí, đó là hành trang giúp bạn tích lũy kiến thức và hiểu hơn về thị trường chưng khoán.

Nếu bạn quyết tâm và nghiêm túc học tập thì bạn đăng ký vào link bên dưới


CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ KIẾN THỨC & CƠ HỘI ĐẦU TƯ TESEF

🏠Địa chỉ: 95 Đường Láng – Ngã Tư Sở – Hà Nội

☎️Hotline: 0862 08 08 01

🎯Group: https://www.facebook.com/groups/265096184746462
🎯Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCQZaYSPySGQInI_UL_130pg